ข้อมูลประเทศฟินน์แลนด์


ข้อมูลทั่วไปประเทศฟินแลนด์ หรือ สาธารณรัฐฟินแลนด์ (Republic of Finland) มีเมืองหลวงและเมืองใหญ่ที่สุดชื่อว่า กรุงเฮลซิงกิ (Helsinki)

ที่ตั้ง: ประเทศฟินแลนด์เป็นประเทศที่อยู่ทางตอนเหนือของทวีปยุโรป จัดอยู่ในกลุ่มประเทศนอร์ดิก ตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือ ของทวีป ทางด้านตะวันตกเฉียงใต้ติดกับทะเลบอลติก ด้านใต้ติดกับอ่าวฟินแลนด์
และด้านตะวันตกติดกับอ่าวบอทเนียค่ะ ฟินแลนด์มีพรมแดนติดกับ สวีเดน นอร์เวย์ และรัสเซีย ส่วนหมู่เกาะโอลันด์ที่อยู่ห่างจากชายฝั่งตะวันตกเฉียงใต้ออกไปนั้น อยู่ภายใต้การปกครองของฟินแลนด์ แต่เป็นเขตปกครองตนเองค่ะ
นอกจากนี้ ฟินแลนด์ยังได้ชื่อว่า “The Thousand Lakes” เนื่องจากมีทะเลสาบมากถึงเกือบ 200,000 แห่งเลยล่ะค่ะ

การขอวีซ่า: เอกสารสำหรับการขอวีซ่าท่องเที่ยวของฟินแลนด์มีดังนี้ค่ะ:
1. รูปถ่ายขนาด 2 นิ้ว พื้นหลังสีขาวเท่านั้น
2. หนังสือเดินทางของท่านทั้งตัวจริงและสำเนา ที่มีอายุอย่างน้อย 6 เดือนหลังวีซ่าหมดอายุ
3. หนังสือยืนยันการจองตั๋วโดยสารเครื่องบินไป-กลับ
4. ประกันการเดินทาง (สำเนากรมธรรม์จากบริษัทประกันภัย)

ภาษาที่ใช้: ภาษาทางการของประเทศฟินแลนด์ ประกอบด้วย 2 ภาษาคือ ภาษาฟินนิช และภาษาสวีดิชค่ะ

ความแตกต่างของเวลา: เวลาในฟินแลนด์จะช้ากว่าในเมืองไทยประมาณ 4 ชั่วโมงค่ะ เพราะฉะนั้นเมื่อไปถึงประเทศฟินแลนด์ จะต้องปรับนาฬิกาให้เวลาตรงกับของที่นั่นด้วยนะคะ

สภาพอากาศ: ฟินแลนด์มีลักษณะภูมิอากาศแบบเขตขั้วโลกเหนือ ทำให้มีสภาพอากาศที่หนาวเย็นนานถึง 6 เดือน คือตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนถึงเดือนเมษายน อุณหภูมิจะอยู่ที่ประมาณ 0 ถึง ติดลบ 40 องศาเซลเซียส และจะหนาวที่สุดในระหว่างเดือนธันวาคม
และเดือนมกราคม (อุณหภูมิอาจติดลบถึง 20 องศาเซลเซียส) โดยในช่วงเวลานี้จะมีแสงแดดเพียงวันละไม่เกิน 6 ชั่วโมงเท่านั้น เนื่องจากมีระยะเวลากลางวันที่สั้นกว่าเวลากลางคืนนั่นเองค่ะ สำหรับผู้ที่ชื่นชอบหิมะ ที่ประเทศฟินแลนด์จะเริ่มมีหิมะตก
ตั้งแต่ปลายเดือนพฤศจิกายนไปจนถึงเดือนเมษายน ที่สำคัญ นักท่องเที่ยวควรเดินทางไปเยือนฟินแลนด์ประมาณปลายเดือนกุมภาพันธ์ถึงเดือนเมษายน เพื่อไปชมพระอาทิตย์เที่ยงคืนค่ะ

ธงประจำชาติ ประเทศฟินแลนด์ค่าเงิน และการธนาคาร: ฟินแลนด์ใช้เงินสกุลยูโร (EURO) ซึ่งเมื่อเทียบกับเงินไทยจะเท่ากับประมาณ 50 บาทค่ะ ชนิดของธนบัตรแบ่งเป็น 5, 10, 20, 50, 100, 200 และ 500 ยูโร และ ชนิดของเหรียญมี
ตั้งแต่ 1, 2, 5, 10, 20, 50 เซนต์ 1 ยูโร ไปจนถึง 2 ยูโรค่ะ

ระบบไฟฟ้า: ที่ประเทศฟินแลนด์มีระบบไฟฟ้าเป็นแบบ 230 โวลต์ ดังนั้น นักท่องเที่ยวที่จะนำเครื่องใช้ไฟฟ้าไปด้วย จะต้องเตรียมเครื่องแปลงไฟฟ้า (Adapter) ไปด้วยนะคะ

ระบบโทรศัพท์: รหัสโทรศัพท์ของประเทศฟินแลนด์คือ +358 ท่านสามารถโทรกลับเมืองไทยได้โดยการใช้บัตรโทรศัพท์ หรือ ใช้โทรศัพท์ของทางที่พักในฟินแลนด์ของท่านในการโทรออก ก็ได้เช่นกันค่ะ

พายคาเรเลีย (Karjalanpiirakka)อาหารท้องถิ่น: เมื่อไปฟินแลนด์ จะต้องลองไปชิมอาหารพื้นเมืองขนานแท้ของประเทศเขากันให้ได้นะคะ ได้แก่ เนื้อกวางเรนเดียร์ปรุงอาหารในแบบต่างๆ หรือจะเป็น
 พายคาเรเลีย (Karjalanpiirakka) ก็แสนจะอร่อยค่ะ ซึ่งมีต้นกำเนิดจากเขตคาเรเลียทางตะวันออกของฟินแลนด์ค่ะ ทั้งหมดนี้ ท่านจะหาทานได้จากร้านอาหารตามเมืองท่องเที่ยวต่างๆ หรือภัตตาคารของโรงแรม ใน ฟินแลนด์
 ที่ท่านเข้าพักได้ค่ะ

แหล่งช้อปปิ้ง: สถานที่ช้อปปิ้งที่มีชื่อเสียงของเมืองเฮลซิงกิ คือ Rautarientori Road เป็นที่ที่นักช้อปตัวจริงไม่ควรพลาดค่ะ เพราะมีทั้งห้างสรรพสินค้าและร้านค้าต่างๆมากมาย ซึ่งห้างที่ใหญ่ที่สุดของถนนสายนี้ชื่อว่า Stockmann นอกจากนั้น อย่าลืมแวะซื้อของฝากจากชาวแลปป์ อาทิ หนังกวางเรนเดียร์ และผลิตภัณฑ์ที่ทำมาจากกวาง ตลอดจนสินค้าพื้นเมืองของฟินแลนด์กันด้วยนะคะ

Visitors: 18,861